Cá trích là loại hải sản lành thịt, thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như: gỏi cá trích, cá trích nướng than, cá trích rán, cá trích kho tiêu, cá trích nấu canh chua… Ngoài ra, loài cá này còn được các cơ sở chế biến thu mua để làm nguyên liệu sản xuất nước mắm. Mùa cá trích thường kéo dài từ cuối tháng Giêng cho đến tháng Tư âm lịch.

Cũng như những địa phương ven biển khác, ngư dân biển Quỳnh sử dụng nhiều loại phương tiện với nhiều hình thức đánh bắt khác nhau để đánh bắt loài hải sản này mỗi khi vào vụ. Tàu lớn thì đi đánh vây đánh chụp, tàu và thuyền nhỏ đi thả lưới bắt cá dính mắt lưới. Ngư dân kéo lưới rùng thì dùng thuyền nhỏ chèo hoặc chạy máy thả lưới vây.

Ngư dân kéo lưới rùng để đánh bắt cá trích
Khi mặt trời lên cũng là lúc những mẻ lưới rùng được thu về
May mắn kéo gặp được mẻ cá trích lớn
Sau hành trình một đêm ra lộng đánh bắt, thuyền cập bến và được ngư dân kéo vào bờ
Ngư dân khẩn trương gỡ cá khỏi lưới 
Để đánh bắt cá trích phải dùng loại lưới mắt dày
Khi được mùa thuyền về đầy cá
Gỡ và thu gom cá
Những mẻ cá trích tươi ngon được thương lái thu mua tại bến
Món cá nướng thơm ngon hấp dẫn là một trong những cách chế biến loại hải sản này

Ảnh: Hồ Long
Nội dung: Mộc Hương