Cá trích là loại hải sản lành thịt, thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như: gỏi cá trích, cá trích nướng than, cá trích rán, cá trích kho tiêu, cá trích nấu canh chua… Ngoài ra, loài cá này còn được các cơ sở chế biến thu mua để làm nguyên liệu sản xuất nước mắm. Mùa cá trích thường kéo dài từ cuối tháng Giêng cho đến tháng Tư âm lịch.
Cũng như những địa phương ven biển khác, ngư dân biển Quỳnh sử dụng nhiều loại phương tiện với nhiều hình thức đánh bắt khác nhau để đánh bắt loài hải sản này mỗi khi vào vụ. Tàu lớn thì đi đánh vây đánh chụp, tàu và thuyền nhỏ đi thả lưới bắt cá dính mắt lưới. Ngư dân kéo lưới rùng thì dùng thuyền nhỏ chèo hoặc chạy máy thả lưới vây.
Ảnh: Hồ Long
Nội dung: Mộc Hương