Sáng ngày 10/10, xã Yên Sơn tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đền Đức Hoàng (Yên Sơn, Đô Lương). Đền Đức Hoàng nằm trên địa bàn xã Yên Sơn (huyện Đô Lương) được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa quốc gia năm 1996.

Tham dự có các ông/bà: Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Kim Nam – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện, đại diện lãnh đạo xã Yên Sơn, các ban, ngành địa phương, các nhà tài trợ…
Đại biểu, nhà tài trợ cùng Nhân dân dâng hương trong buổi lễ
Lễ tế trang nghiêm tại đền Đức Hoàng (Yên Sơn)

Theo sử sách, vào đầu thế kỷ XVI, nhà hậu Lê suy vong, loạn lạc. Hoàng thân quốc thích của nhà Lê phải mai danh, ẩn tích. Vợ của vua Quang Thiệu là bà Bùi Thị Ngọc Thụy đã chạy về vùng Diêm Tràng nay là các xã Yên Sơn, Văn Sơn (Đô Lương), sinh hạ được một cậu con trai đặt tên là Lê Ninh. Bề tôi của nhà Lê là tướng Nguyễn Kim khởi binh ở Ai Lao đã tìm ra được Lê Ninh và lập ngôi hoàng đế, đặt niên hiệu là Nguyên Hòa.

Đền Đức Hoàng trong toàn cảnh xã Yên Sơn hiện nay

Mùa xuân năm Quý Tỵ 1533, Vua Lê Trang Tôn đã đứng lên khôi phục vương triều nhà Lê, khai khẩn đất đai, dẹp loạn ngoại xâm, chấn hưng đất nước; tạo điều kiện cho muôn dân có cuộc sống ổn định, bình an. Đến năm 1548, Vua Lê Trang Tôn mất, Nhân dân đã lập đền thờ để tưởng nhớ công đức của ngài và các vị thần linh. Từ thời Lê, Nhân dân trong vùng đều tổ chức lễ rước kiệu từ đình Long Thái, xã Thái Sơn về đền Đức Hoàng vào ngày Rằm tháng Giêng, tạo thành một ngày hội lớn của Nhân dân Đô Lương. Ngày nay, đền Đức Hoàng nằm trên địa phận xã Yên Sơn, huyện Đô Lương.

Đại diện lãnh đạo cùng nhà tài trợ cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đền Đức Hoàng

Trong những năm qua, việc bảo tồn, tôn tạo di tích đền Đức Hoàng được các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và Nhân dân quan tâm thường xuyên. Trải qua thời gian dài, đền Đức Hoàng đã xuống cấp, các hạng mục nhà thượng, nhà hạ cần được bảo tồn, trùng tu, sửa chữa. Với tâm nguyện của những người con quê hương, anh Nguyễn Xuân Trinh, chị Nguyễn Thị Nga – Công ty Cổ phần phát triển Úc Việt đã xin phép làm thủ tục trình cấp trên trùng tu, nâng cấp các hạng mục trong đền với số tiền 3 tỷ 950 triệu đồng. Ngoài ra, cán bộ và Nhân dân địa phương cũng ủng hộ 150 ngày công tháo dỡ, lợp ngói. Đến nay, đền đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, thu hút Nhân dân và du khách đến dâng hương.

Đền Đức Hoàng (Yên Sơn) trước và sau khi được tôn tạo, tu bổ
Đại diện nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm
Tại buổi lễ, Công ty cổ phần Phát triển Úc Việt cũng đã trao 20 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng cho những gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đây là một việc làm ý nghĩa thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” góp phần bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa của địa phương.

Nội dung: Mộc Hương
Ảnh; Sách Nguyễn